Sáng 11/1, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 tại Hà Nội

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thế Duyệt - Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các Bộ, Ban ngành, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các Ban và đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã báo cáo tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của TKV năm 2016, trong đó nêu bật, dẫu trong một năm đầy ắp khó khăn nhưng với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", CNCB Tập đoàn đã nỗ lực chung sức vượt qua, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, ổn định sản xuất, nhất là giữ việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động; nộp ngân sách tiếp tục ở mức cao (tăng 9% so với năm 2015). Đồng thời, TKV vẫn duy trì năng lực sản xuất để sẵn sàng tăng sản lượng khi nhu cầu than cho điện đang cao. Thêm đó, nhiều công trình mới vào hoạt động nâng cao năng lực sản xuất như tổ hợp bauxite - nhôm Nhân Cơ Đắc Nông, Nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh 2, sản lượng cơ giới hoá, tự động hoá trong khai thác than tăng cao đạt 1,4 triệu tấn/21,07 triệu tấn khai thác than hầm lò (bằng 6,6%). Thu hồi công nợ đảm bảo số nợ trên vốn chủ sở hữu tương đương năm 2015, các hệ số tài chính được đảm bảo luân chuyển dòng tiền cải thiện tốt hơn. TKV cũng đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Ngành, 20 năm thành lập Đảng bộ Than Quảng Ninh và nhất là kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2016) với chuỗi các hoạt động và công trình kỷ niệm...

Với mục tiêu chung Tập đoàn đặt ra trong năm 2017 là "An toàn - Đổi mới - Phát triển", TKV sẽ tập trung điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật, đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ với TKV về những khó khăn Tập đoàn phải đối mặt trong năm 2016. Đồng thời, đồng chí khẳng định mối quan hệ bền chặt, gắn kết giữa tỉnh Quảng Ninh và ngành Than trong năm qua với 3 dấu ấn quan trọng. Đó là: bằng nỗ lực và những nhóm giải pháp quyết liệt, ngành Than đã từng bước vượt qua khó khăn và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 ấn tượng, khơi dậy những truyền thống quý báu của ngành Than cũng như sự phát triển lớn mạnh không ngừng của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, Đội bóng đá Than Quảng Ninh đã làm nức lòng người hâm mộ, là niềm tự hào của cả TKV và tỉnh khi đạt vô địch cúp Quốc gia và Siêu cúp Quốc gia. Để phát huy những kết quả đạt được, trong định hướng phát triển, Quảng Ninh mong muốn TKV chú trọng đầu tư công nghệ, thực hiện có hiệu quả các cam kết với tỉnh về bảo vệ môi trường. Tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước, ranh giới mỏ, gắn trách nhiệm quản lý cho các đồng chí đứng đầu địa phương và hỗ trợ TKV trong triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, giải quyết các thủ tục hành chính.

Biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà TKV đã đạt được trong một năm nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Chính phủ đã quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp để thúc đẩy kinh tế phát triển. Từ đó, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đà hồi phục và hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 đề ra. Trong kết quả chung ấy có đóng góp không nhỏ của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước, trong đó có Tập đoàn TKV. Bằng những nỗ lực vượt khó, TKV đã duy trì, phát triển SXKD, đảm bảo việc làm, đời sống của người lao động và tích cực thực hiện công tác tái cơ cấu. TKV đã tiếp tục đóng góp hiệu quả đối với các ngành công nghiệp, phát triển kinh tế đất nước.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2017 và những năm tới đây, quá trình CNH - HĐH diễn ra cấp bách, nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế là rất lớn; trong đó ngành Than có vai trò quan trọng cùng với các ngành khác đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Do đó, Tập đoàn phải đặc biệt quan tâm đến hàng loạt các vấn đề như: các giải pháp nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh; làm chủ và khai thác hiệu quả tổ hợp bôxít và các dự án phát triển tài nguyên; tiếp tục tham gia các dự án sản xuất, cung ứng điện; đẩy mạnh công tác điều tra thăm dò tài nguyên làm cơ sở thực hiện Quy hoạch, phát triển ngành Than; tổ chức khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên; huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; tiếp tục tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị chi phí; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đảm bảo an toàn lao động là hàng đầu và chăm lo đời sống người lao động ngày càng tốt hơn, đảm bảo công tác môi trường…

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV đã phát động thi đua tới toàn bộ các đơn vị. Đại diện các đơn vị cũng đã ký giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017.

Nhân dịp này, một số tập thể, cá nhân của Tập đoàn đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; Bằng khen của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho 6 cá nhân đạt danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2016; Bằng khen của TGĐ Tập đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than.

                                                                  Nguồn: Vinacomin