Ngày 07/01/2022, Công ty Than Dương Huy – TKV kỷ niệm 44 năm xây dựng và trưởng thành. Trong không khí hân hoan phấn khởi của tập thể CBCNV khi Công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2021 được Tập đoàn TKV giao.

    Đến năm 1998, thực hiện định hướng chiến lược phát triển của Ngành than và với mục tiêu xây dựng Công ty trở thành một Mỏ khai thác than lớn ở vùng than Cẩm Phả. Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn TKV) đã quyết định sắp xếp lại tổ chức của Công ty, giải thể các Xí nghiệp thành viên và thành lập các phân xưởng sản xuất trực thuộc, đổi tên Công ty thành Mỏ than Dương Huy ( Nay là Công ty Than Dương Huy - TKV), giao nhiệm vụ cho Công ty quản lý và khai thác khoáng sản khu vực Mỏ Khe Tam. Sản lượng khai thác than năm 1998 đạt 450.000 tấn.

 

    Từ năm 1999 đến nay, cùng với việc củng cố kiện toàn, hoàn thiện dần bộ máy tổ chức, Công ty từng bước mở rộng diện khai thác, đặc biệt là diện khai thác than hầm lò, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, liên tục đổi mới công nghệ kỹ thuật để trở thành mỏ than hầm lò có quy mô, sản lượng lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đạt công suất trên 2 triệu tấn/năm .

 

     Năm 2021 ghi một dấu mốc quan trọng trong chặng đường 44 năm xây dựng và phát triển của Công ty.

   Đây là năm sự đổi mới công nghệ  có đột phá mạnh mẽ. Hiện tại Công ty đã loại bỏ hoàn toàn công nghệ chống giữ lò bằng giá XDY. 100% các lò chợ đều đã được đầu tư công nghệ khai thác bằng hệ thống cơ giới hóa đồng bộ, giá khung, giá xích, giàn mềm. Công ty cũng đang triển khai hiệu quả việc đào lò bằng máy EBH 45, đào lò bán CGH bằng xe khoan, máy xúc. Hệ thống vận tải thiết bị, vật liệu, người trong lò được hiện đại hóa bằng monoray khí nén, monoray Diezen thay thế dần tàu điện, tời trục, băng tải…

No name
Máy đào lò EBH45 được Công ty đầu tư vào sản xuất tháng 11/2021

    Từ đột phá công nghệ, dù lao động giảm nhưng năng suất lao động vẫn tăng trên 5%, doanh thu lần đầu tiên vượt mức ngưỡng 3.000 tỷ đồng/năm. Thu nhập của người lao động đạt 16,590 tr/ng/tháng, trong đó Thợ lò thu nhập bình quân đạt 21,915 triệu đồng/ng/tháng.

    Mô hình tổ chức và đội ngũ công nhân, cán bộ hiện nay đã được sắp xếp lại gọn nhẹ theo hướng chuyên môn hóa ngày càng cao hơn, rõ nét hơn. Hầu hết người lao động đều có trình độ tay nghề và tác phong công nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, không ngừng được đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo mục tiêu phát triển lâu dài.

 

    Khai trường sản xuất của Công ty đang được cải tạo lại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các đường lò XV +38, XV -100 đều đào, xén đảm bảo tiết diện từ 17 đến 23m2. Các mặt bằng mức +40, +44, +47 được cải tạo quy hoạch theo lộ trình phát triển của mỏ đáp ứng nhu cầu của tương lai.

Cửa lò +38 thuộc Công ty than Dương Huy - TKV

    Năm 2021, Công ty đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất chính được Tập đoàn giao, đồng thời giữ vững ANTT, tài nguyên ranh giới mỏ.

Lãnh đạo TKV và Lãnh đạo Công ty trực tiếp  kiểm tra công tác AT, VSLĐ và tài nguyên ranh giới mỏ

    Mặc dù Trong năm Công ty đã tổ chức tiêm vắcxin phòng Covid cho 52.000 lượt người là công nhân và nhân dân trên địa bàn. Công tác phòng chống Covid tại Công ty vẫn tiếp tục được duy trì tốt, không để xảy ra tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát.

 No name

    Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, vượt qua khó khăn từ tình hình thời tiết và điều kiện địa chất nhiều biến động, tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Công ty đã luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, với sự đồng thuận thống nhất cao, hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD được giao.

 

    Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” như một ngọn lửa hồng, xuyên suốt 44 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều thế hệ thợ mỏ, được gắn kết trong một mái nhà chung “Than Dương Huy”.

    Là Công ty sản xuất than hầm lò có tuổi đời không lớn, nhưng hôm nay, các thế hệ CBCNV của Công ty Than Dương Huy - TKV có thể tự hào về những thành tích xuất sắc đạt được ở thời điểm hiện tại. Điều đó cũng sẽ là nền tảng, là tiền đề tạo động lực để tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với nghề mỏ và mong muốn được cống hiến, được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình cho mục tiêu xây dựng và phát triển Công ty trong những năm tiếp theo.

 Thực hiện: Truyền thông Than Dương Huy