Sinh ra không biết mặt cha, lớn lên chỉ thấy cha qua tấm ảnh đen trắng. Đôi lúc mắt ngấn lệ nhưng tự hào rằng cha mình là Liệt sỹ, Quân đội nhân dân Việt Nam có tên cha!

Năm đó, chiến sỹ phòng không, không quân Nguyễn Văn Việt sinh năm 1938 tại vùng quê xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã cùng với đồng đội cố thủ sân bay Sao Vàng (nay là sân bay Thọ Xuân) thuộc tỉnh Thanh Hóa, ngăn quân địch đánh phá hòng cắt đứt tuyến vận tải hàng không và nơi đóng quân của Trung đoàn tiêm kích bom 923. Năm 1972, quân địch bất ngờ đánh úp với hỏa lực toàn diện trên sân bay Sao Vàng, Anh Nguyễn Văn Việt đã dũng cảm hy sinh, để lại vợ và 03 người con nơi quê nhà. Tổ Quốc ghi tên anh như minh chứng cho chiến công, đóng góp của anh vào chiến thắng chung của dân tộc Việt Nam.

Cậu bé Nguyễn Văn Khiển – nay là Công nhân cơ điện Phân xưởng Khai thác Than 3 thuộc Công ty Than Dương Huy – TKV khi đó mới được 18 ngày tuổi, chưa một lần biết mặt cha. Anh cũng chưa đủ lớn để hiểu sự hy sinh của cha anh là để đổi lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của gia đình anh nói riêng và của cả nước nói chung. Lớn lên, anh biết và được kể về cha qua câu chuyện của mẹ và các đồng chí của cha. Anh khóc cho cha với niềm tự hào lớn lao, nhưng đó cũng là động lực để anh và gia đình tiếp tục sống, sống có ích xứng đáng với danh hiệu “Liệt sỹ” của cha mình.

Quên đi sự vất vả và mất mát lớn của cuộc đời khi không có cha, anh đã đi xa quê để làm kinh tế, tiếp tục mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mình và gia đình. Chọn vùng mỏ Cẩm Phả làm nơi lập nghiệp, không người thân, chỉ có cái ba lô nho nhỏ mẹ gói cho ít quần áo và vài nắm cơm trắng, anh Khiển xin vào làm công nhân tại Công ty Than Dương Huy – TKV, vừa làm vừa đi học cơ điện để đáp ứng nhu cầu của Công ty. Công việc không chỉ vất vả mà còn đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao nhưng không làm anh nản lòng mà vẫn luôn nỗ lực, luôn cố gắng phấn đấu vươn lên. Là Tổ trưởng Tổ Cơ điện, nhiều năm liền, anh Nguyễn Văn Khiển là Chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2019, anh được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước vì những thành tích xuất sắc đạt được trong phong trào thi đua lao động sản xuất.

Bước sang tuổi 50, đã 24 năm công tác tại Công ty, anh Khiển đã có vợ và 02 con khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, làm tròn chữ hiếu gửi một phần tiền lương phụng dưỡng mẹ già 84 tuổi nơi quê nhà. Với đồng lương ổn định, chế độ đãi ngộ tốt, điều kiện làm việc ngày càng an toàn và nâng cao, anh luôn vững tin vào tương lai. Tại Công ty, anh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc và các tổ chức Đoàn thể quan tâm, động viên. Đặc biệt dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ hằng năm, anh cùng với 15 người con Liệt sỹ đang công tác tại Công ty được Công ty thăm hỏi, tạo cơ hội ôn lại kỷ niệm nơi chiến trường xưa của các anh hùng giải phóng dân tộc bằng những chuyến du lịch dài ngày. Đây là hoạt động ý nghĩa to lớn của Ban Lãnh đạo Công ty Than Dương Huy – TKV nhằm chăm lo cho con Liệt sỹ và giữ gìn sự thiêng liêng của các chiến công của các Liệt sỹ đã ngã xuống cho vì hòa bình.

Trong không khí bồi hồi của ngày 27/7 này, cùng với nhân dân cả nước, tập thể CBCNV Công ty Than Dương Huy – TKV luôn một lòng thành kính hướng về các anh và gia đình các anh, những người Liệt sỹ của dân tộc, những anh hùng của Đất nước. Công ty cũng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ anh Nguyễn Văn Khiển cùng các người con Liệt sỹ khác của Công ty sẽ mãi sống tốt, sống đẹp để nhắc nhở thế hệ sau không quên chiến công cao cả của cha anh cho Tổ quốc Việt Nam!

Thực hiện: Truyền thông DH