Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Trong điều kiện vô cùng khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Ban Giám đốc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty Than Dương Huy - TKV đã đoàn kết một lòng, chung tay chung sức, vững vàng vượt qua sóng gió, thực hiện thắng lợi các mục tiêu cơ bản của năm 2021, với kết quả đáng trân trọng.

Năm 2021 cũng là năm ghi một dấu mốc quan trọng trong chặng đường 44 năm xây dựng và trưởng thành của Công ty, là năm bản lề, mở sang một trang sử mới, mở ra cánh cửa phát triển lên một tầm cao khác của Công ty trong giai đoạn 2021-2025. Năm 2021 ghi dấu thành công với 10 sự kiện nổi bật sau:

1. Hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất năm 2021 được Tập đoàn giao

Than nguyên khai sản xuất 2.216.300 tấn/2.150.000 tấn = 103% kế hoạch

Đào lò mới: 21.900 mét /21.190 mét = 103% kế hoạch

Than tiêu thụ: 2.499.500 tấn/2.120.000 tấn = 118% kế hoạch

Tổng doanh thu: 3.115.000 trđ/2.672.725 trđ = 117% kế hoạch

2. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch:

Ngay những ngày đầu năm 2021, trong đợt bùng phát lần thứ 3 của đại dịch Covid-19, khi phát hiện trường hợp F1 tại Khu tập thể công nhân, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương lập tức phong tỏa toàn bộ Chung cư trong 14 ngày, vận động người lao động trong Công ty ở lại Cẩm Phả không về quê, cung cấp lương thực thực phẩm hỗ trợ CBCNV đón Tết Tân Sửu,

Trong năm Công ty là đơn vị đã tổ chức tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho 52.000 lượt người là công nhân và nhân dân trên địa bàn song công tác phòng chống dịch tại Công ty vẫn được duy trì tốt, không để xảy ra tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát. Tính đến hết ngày 31/12/2021, toàn Công ty không có trường hợp F0 nào.

3. Đột phá về đổi mới công nghệ:

Là năm đầu tiên vừa xây dựng vừa thực hiện Nghị quyết số 09 của BCH Đảng ủy Công ty về Đổi mới công nghệ và cơ giới hóa trong hoạt động khai thác than hầm lò của Công ty Than Dương Huy -TKV giai đoạn 2021-2025.

Khai thác: Đã loại bỏ hoàn toàn công nghệ chống giữ lò bằng giá XDY. 100% các lò chợ đều đã được đầu tư công nghệ khai thác bằng hệ thống cơ giới hóa đồng bộ, giá khung, giá xích, giàn mềm.

Đào lò: Công ty cũng đang triển khai hiệu quả việc CGH đào lò bằng máy EBH-45, bán CGH đào lò bằng xe khoan tự hành 1 cần, 2 cần, kết hợp máy xúc, cầu chuyển tải, xe goòng.

Vận tải: Hệ thống vận tải thiết bị, vật liệu, người trong lò được hiện đại hóa bằng panăng khí nén, monoray khí nén, monoray Diezen thay thế dần tàu điện, tời tuần hoàn, băng tải…

4. Cải tạo hệ thống đường lò, đường sắt trong lò đảm bảo thông tải

Các đường lò XV +38, XV -100 đều được đào, xén mở rộng đảm bảo tiết diện từ 17,8m2 đến 23m2.

Cải tạo, thay thế, sửa chữa toàn bộ hệ thống đường sắt trong lò mức +38, -100 với tổng chiều dài hơn 4.200m, chấm dứt tình trạng cặm tầu, gòng, hư hỏng, ách tắc thông tải trong hầm lò.

5. Doanh thu lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 tỷ đồng

Trong điều kiện còn không ít khó khăn về công tác tiêu thụ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp, nắm bắt nhu cầu của khách hàng đã tiêu thụ hết gần 500.000 tấn than tồn của năm 2020, dẫn đến doanh thu có bước tăng đột biến.

Kết thúc năm, với gần 2,5 triệu tấn than tiêu thụ, doanh thu của Công ty đã đạt mức 3,94 tỷ đồng, đây là mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

6. Quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng sân công nghiệp mỏ

Khai trường sản xuất của Công ty từ trong hầm lò đến ngoài mặt bằng đang được cải tạo, quy hoạch lại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Các cửa lò XV mức +38, +44 đã được cải tạo, nâng cấp thay đổi hoàn toàn diện mạo từ ngoài vào trong và trở về đồng mức.

Các mặt bằng mức +40, +44, +47 được cải tạo quy hoạch theo quy trình hiện đại một chiều, cùng Cos đáp ứng nhu cầu vận chuyển vật tư, thiết bị của tương lai.

7. Đổi mới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Mô hình tổ chức, bộ máy điều hành của Công ty đã được sắp xếp lại gọn nhẹ theo hướng chuyên môn hóa ngày càng cao hơn, rõ nét hơn.

Đội ngũ CBCNV hầu hết đều có trình độ tay nghề và tác phong công nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, thích ứng nhanh với việc chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ đang diễn ra hiện nay. Trong năm Công ty đã cử đi học, tự đào tạo, đào tạo lại cho 2.244 CNCNV, trong đó có 174 công nhân trong lĩnh vực cơ điện.

Lần đầu tiên tổ chức thành công Hội thi AT-VSV giỏi từ cấp phân xưởng đến Công ty, qua đó đã tuyên truyền, đào tạo, nâng cao hiệu quả nhận thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng thực hiện công tác AT-VSLĐ cho CBCNV.

Đội ngũ cán bộ được luân chuyển quy hoạch với tầm nhìn dài hạn, không ngừng được đào tạo nâng cao chất lượng để theo kịp thực tiễn, ngày càng năng động sáng tạo hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

8. Khen thưởng và Kỷ luật

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song với quan điểm vì người lao động, Công ty đã chủ động linh hoạt tổ chức cho 100% CBCNV đi tham quan, nghỉ dưỡng cuối tuần, cuối năm tại các điểm du lịch trong tỉnh với kinh phí trên 17 tỷ đồng. Dành nhiều chế độ ưu đãi, khen thưởng đặc biệt đối với gia đình thợ lò tiêu biểu, có thu nhập cao trên 350 triệu đồng/năm, có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong năm Công ty đã chi khen thưởng người lao động hơn 20 tỷ đông, chi khuyến khích ngày công cao, an toàn, thâm niên gần 20 tỷ đồng.

Với tinh thần có Thưởng - Có phạt, năm 2021, Công ty đã nghiêm khắc kiểm điểm và kỷ luật nhiều CBCNV vi phạm nội quy lao động với tổng số 44 người. Trong đó sa thải 1 người, cách chức 2 người, kéo dài thời hạn nâng lương 13 người, khiển trách 28 người. Lần đầu tiên Công ty có 20 cán bộ bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên trong một năm. Việc xử lý kỷ luật nghiêm nhiều cán bộ vi phạm thể hiện quyết tâm thay đổi ý thức, trách nhiệm của các cá nhân với công việc của Ban lãnh đạo Công ty.

9. Điều hành sản xuất quyết liệt và linh hoạt 

Năm 2021 cũng là năm ghi dấu sự đổi mới toàn diện công tác chỉ huy điều hành sản xuất của Công ty theo hướng chủ động, linh hoạt, thích ứng với từng giai đoạn cụ thể để đạt được hiệu quả cao.

Ở mỗi thời điểm, với sự nhận định tình hình thời tiết, diễn biến của dịch bệnh Covid-19, biến động của điều kiện địa chất, mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh: ra than, đào lò, khoán quản, tiêu thụ… được tổ chức phù hợp. Các vướng mắt lớn trong sản xuất đều được Ban lãnh đạo điều hành giải quyết ngay góp phần vào thành công chung của năm 2021.

10. Thu nhập cao

Từ những thay đổi đó, mặc dù số lao động giảm nhưng năng suất lao động toàn Công ty vẫn tăng trên 5% so với kế hoạch được TKV giao, thu nhập bình quân tăng 6%, lên mức 16,590 tr/ng/tháng, trong đó thu nhập bình quân của thợ lò tăng 11%, đạt 21,915 triệu đồng/ng/tháng.

Thu nhập cao trên 350 triệu đồng/năm tăng từ 35 người (năm 2020) lên 44 người (năm 2021), trong đó có 9 người thu nhập cao trên 400 triệu đồng. Mức thu nhập cao nhất thuộc về thợ mỏ Nguyễn Viết Hùng - Công nhân PXKT Than 9 với 457 triệu đồng. Tiếp theo vẫn là những gương mặt quen thuộc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Thu nhập cao” từ nhiều năm trước như thợ mỏ Nguyễn Quốc Dần - Than 5: 456 triệu, Bùi Duy Tuấn - Than 7: 429 triệu, Nguyễn Phú Toản - Than 9: 413 triệu và nhiều thợ mỏ trẻ xuất sắc khác như Vũ Văn Công, Phạm Đình Ngọ, Mai Văn Nghiệp, Nguyễn Văn Thà…

Bước sang năm 2022, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp hơn, tập thể CBCNV Công ty Than Dương Huy sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vượt khó, chủ động sáng tạo triển khai những giải pháp linh hoạt, an toàn, thích ứng trong từng giai đoạn, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những kết quả đạt được của năm 2021 sẽ là nền tảng, là tiền đề tạo động lực để tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với nghề mỏ và khát vọng được cống hiến, được đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ, sức lực của mình cho mục tiêu xây dựng và phát triển Công ty trở thành một mỏ khai thác than hầm lò hiện đại, có quy mô, sản lượng lớn của Tập đoàn TKV trong thời gian không xa nữa.

Thực hiện: Truyền thông DH