Quàng Văn Nhất, công nhân Phân xưởng Đào lò 3 của Công ty Than Dương Huy là thợ mỏ người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở Bản Hin pẻn, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, một địa bàn miền núi thuộc vùng sâu vùng xa giáp biên giới Lào, cách Cẩm Phả - Quảng Ninh hơn 800km.

Quãng đường về nhà xa xôi, cách trở và phải băng qua 18km đường rừng mới vào đến nơi nên Nhất cũng ít về thăm nhà. Thời gian ở Cẩm Phả dành hết cho công việc, nhiều tháng Nhất làm tới 28/30 công vì “ở nhà buồn chả biết làm gì chị ạ, đi làm vui, lại có tiền”. Đối với Nhất, việc đào chống lò có vất vả nặng nhọc hơn bên khai thác, nhưng bù lại hệ số an toàn cao hơn, ít rủi ro hơn. BCH của PX Đào lò 3 nơi anh đang làm việc cũng luôn thấu hiểu và đồng cảm với anh em công nhân người dân tộc thiểu số, nên Nhất chưa bao giờ có tư tưởng đứng núi nọ trông núi kia. Trong quá trình sản xuất, cũng có lúc lò gặp đá, qua phay, vất vả mà sản lượng thấp, nhưng Nhất vẫn rất kiên định và càng chăm chỉ cần cù hơn với niềm tin tất yếu rằng vượt qua được giai đoạn khó khăn sẽ đến thời kỳ thuận lợi.

Tròn 4 năm 4 tháng làm thợ mỏ, Nhất đã rất quen công việc, tuy chưa phải là thợ chính trong gương, nhưng khi Công ty đầu tư xe khoan máy xúc để cơ giới hóa đào lò và giảm lao động thủ công, anh đã tích cực học tập và hiện tại đã vận hành và lái máy xúc thành thạo. Nhờ đó, gương lò của anh có năng suất cao và ổn định, nếu đào lò trong than một ca có thể đi hết 3 vì là bình thường, còn đào lò trong đá khó khăn hơn thì cũng phải được hơn 1 vì/ca, lương bình quân luôn đạt hơn 1 trđ/công

Cuối năm 2018, gần 30 tuổi, Nhất mới vào Dương Huy nhờ một người em bên vợ rủ đi làm, trước đó, công việc chỉ quanh quẩn trồng trọt chăn nuôi chẳng đủ nuôi vợ con. Năm 2019, năm đầu tiên làm thợ mỏ, lương của Nhất đã ở mức 325 trđ/năm, duy trì ổn định và tới năm 2022 là 376 trđ/năm. 3 tháng đầu năm 2023 tổng thu nhập của anh đã gần 100 triệu. Với mức thu nhập đó, Nhất trở thành tấm gương sáng của anh em, bạn bè cùng trang lứa ở quê và bản thân anh cũng “thấy tiếc vì không được biết đến nghề lò sớm hơn chị ạ”.

          Tại Hội nghị Tuyên dương các điển hình tiên tiến năm 2022 của Công ty Than Dương Huy tổ chức tại Khách sạn Paddington – Thành phố Hạ Long trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, Quàng Văn Nhất là một trong 9 thợ mỏ người dân tộc thiểu số được vinh danh. Anh cũng là 1 trong 10 cá nhân điển hình tiên tiến của năm được Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV tặng Bằng khen. Vợ anh, được Giám đốc Công ty mời, cũng băng qua 800km xuống thăm chồng và dự Hội nghị.

          Hiện nay, với 592 CBCNV người dân tộc thiểu số đang làm việc tại Công ty, Than Dương Huy đã và đang triển khai nhiều chính sách và chế độ ưu đãi đặc biệt chăm lo đời sống người lao động như: Gặp mặt đối thoại tặng quà, bố trí xe đưa đón dịp Tết âm lịch, thành lập Tổ sản xuất đặc thù 100% công nhân là người dân tộc thiếu số.. Nhằm tạo điều kiện cho thợ mỏ người dân tộc thiểu số vượt qua khác biệt văn hóa vùng miền, tự tin hòa nhập và tích cực học tập rèn luyện phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, đóng góp cho mục tiêu xây dựng và phát triển Công ty. Vì thế, chắc chắn rằng sẽ ngày càng có thêm nhiều thợ mỏ người dân tộc thiểu số yêu nghề, thu nhập cao được Công ty tuyên dương như Quàng Văn Nhất.

Thực hiện: Truyền thông DH