Năm 2020 và những tháng đầu năm 2121, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động Công đoàn nói chung và phong trào nữ công nhân viên chức nói riêng của Công ty Than Dương Huy – TKV không ngừng đổi mới và đạt nhiều kết quả nổi bật trên mọi mặt công tác. Công tác nữ công có những hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh trong từng thời điểm đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

Hiện nay Công ty có 391 nữ  CNVCLĐ chiếm 11,5% số CBCNV. Chị em sinh hoạt ở 9 Tiểu ban Nữ công, 25 Tổ nữ công và làm việc chủ yếu ở các khâu phục vụ, phụ trợ như: sàng tuyển, gia công chế biến tiêu thụ than; luyện nạp, sửa chữa cấp phát đèn ắc quy; giặt sấy ủng, quần áo cho công nhân; vận hành thiết bị, phục vụ đời sống và làm việc ở các phòng ban gián tiếp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các chị đã không ngừng  nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc Công ty - Đảm việc nhà”, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2020, các tiểu ban nữ công đã tham gia đảm nhận 17 công trình phần việc giúp chuyên môn tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Trong sản xuất nhiều chị đã phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đề xuất được 37/tổng số 167 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa làm lợi cho đơn vị và Công ty. Công việc của các chị mặc dù là phục vụ, phụ trợ nhưng không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất, thể hiện đúng chức năng nhiệm vụ của người phụ nữ, là hậu phương vững chắc, chăm lo sức khỏe, lo từng bữa ăn, miếng nước, nơi tắm rửa; chuẩn bị áo quần ủng mũ và mọi điều kiện cần thiết khác để phục vụ lực lượng lao động chính của Công ty. Trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị em đã tham gia dọn dẹp vệ sinh, sát khuẩn văn phòng, nơi làm việc, tích cực tuyên truyền phòng chống dịch. Nữ công Px ĐSM đã thực hiện tốt việc chuyển hình thức ăn tự chọn và ăn theo mâm sang ăn theo suất tại các nhà ăn. Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, chị em đã thực hiện tốt công tác phục vụ nấu ăn và phát thực phẩm cho hơn 400 công nhân bị cách ly và ở lại đón Tết tại Khu chung cư Km8.

Chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Nữ công Công ty cho biết: Song song với việc vận động chị em thi đua lao động sản xuất, Ban Nữ công Công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền cho nữ CNVC về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy quy chế của Công ty, về thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, về bình đăng giới, giải quyết kịp thời các chế độ về thai sản sau khi sinh con, khám sức khỏe định kỳ và chuyên khoa cho 100% chị em, giúp đỡ một số chị em hòa giải vướng mắc trong gia đình, thăm hỏi động viên kịp thời những gia đình nữ CNVC và các cháu TNNĐ có hoàn cảnh khó khăn, hưởng ứng Tuần lễ áo dài vào các ngày lễ 20/10 và 8/3. Chị em nữ công cũng rất tích cực tham gia các phong trào VHVN-TDTT cấp Công ty, cấp Tập đoàn, các cuộc thi viết tìm hiểu…góp phần nâng cao hiểu biết và đời sống tinh thần cho nữ CNVC.

Ngoài ra, chị em luôn tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Toàn Công ty hiện có 140 chị là đảng viên, 215 chị có trình độ ĐH, 176 chị có trình độ cao đẳng trung cấp, nhiều chị là thợ bậc cao; có 13 chị giữ cương vị từ phó phòng, trạm, phó quản đốc trở lên; 11 chị trong Ban chấp hành Đảng bộ, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty.

Không chỉ “giỏi việc nước”, nữ CBVC Công ty Than Dương Huy còn “đảm việc nhà”. Hầu hết chị em nữ trong Công ty đều đã xây dựng gia đình, các chị đều là những người vợ đảm đang, người mẹ dịu hiền, là tấm gương sáng trong nuôi dạy con khỏe, con ngoan, học giỏi. Trong đó, cũng còn nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, là gia đình chính sách, làm mẹ đơn thân, nhưng đã luôn nhận được sự quan tâm chăm lo chu đáo của các cấp Công đoàn để vượt lên số phận và yên tâm công tác. Trong năm 2020, đã có 3 chị là mẹ đơn thân được hỗ trợ xây nhà mới từ quỹ “Mái ấm Công đoàn”

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2021, phong trào nữ CNVC tiếp tục tập trung vào việc vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các nội quy, quy chế của Tập đoàn, của Công ty. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tham gia phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc do nữ đảm nhận; Phối hợp chăm lo đời sống nữ CNVC, quan tâm đến nữ CNVC và các cháu TNNĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác Nữ công, triển khai các hoạt động bình đẳng giới, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với lao động nữ, xây dựng nhiều chương trình bổ ích, thiết thực, phù hợp với điều kiện sản xuất của Công ty ...

Tin tưởng rằng, với truyền thống đáng tự hào của phụ nữ ngành Than nói chung, phụ nữ Than Dương Huy nói riêng, nữ CNVC Công ty sẽ luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi mặt công tác và đời sống, xứng đáng là những người phụ nữ Việt Nam năng động - sáng tạo trong thời kỳ mới.

Thực hiện: Truyền thông DH