Những tháng đầu năm 2022, trong “cơn bão” của đại dịch Covid-19, vượt qua nhiều khó khăn về huy động và bố trí nhận lực, về điều kiện địa chất và diện sản xuất, tập thể CBCNV Phân xưởng Đào lò 2, Công ty Than Dương Huy – TKV vẫn không ngừng thi đua lao động sản xuất, giành được nhiều kết quả nổi bật.

Phá kỷ lục năng suất đào lò trong đá bằng cơ giới hóa đồng bộ

          Từ giữa năm 2020, Phân xưởng Đào lò 2 đã được Giám đốc Công ty tin tưởng giao thử nghiệm công nghệ đào lò mẫu bán cơ giới hóa bằng xe khoan kết hợp máy xúc đạt 80m/tháng, đây là mức sản lượng cao nhất ở Than Dương Huy tính đến thời điểm đó. Năm 2021, trong nhiều tháng, Phân xưởng đã phá kỷ lục của chính mình với sản lượng 92m/tháng, trở thành đơn vị dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ đào lò mới vào sản xuất.

Bước sang năm 2022, từ những kinh nghiệm đã có, cùng với phương pháp tổ chức sản xuất phù hợp, Phân xưởng Đào lò 2 đang nỗ lực phấn đấu để đạt được sản lượng 100m lò đá trong tháng 3 tại đường lò XVN4-100 KN.IV với tiết diện 16,1m. Công nghệ đào lò trong đá được cơ giới hóa đồng bộ với xe khoan mới CMJ1-14 kết hợp máy xúc VMC-E-500-1.

Để đạt mục tiêu đó, công tác chuẩn bị các điều kiện sản xuất được triển khai chu đáo: Lắp 2 bộ ghi để trao đổi goòng cho thuận lợi, chuẩn bị 2 cầu ray tạm 5m và 3m lắp gần sát gương để máy xúc di chuyển ngắn nhất. Trao đổi, bàn bạc với công nhân thi công gương XVN4-100 để tìm giải pháp hợp lý trong quá trình triển khai. Nhận diện sớm các nguy cơ về điều kiện địa chất thay đổi như đá rắn f=6-:8 hay lò dột nước hoặc xe khoan, máy xúc có nguy cơ hỏng hóc…để chuẩn bị phương pháp ứng phó hiệu quả. Tổ cơ điện thường xuyên kiểm tra chăm lo bảo dưỡng thiết bị để máy móc hoạt động tốt nhất…Từ những giải pháp đó, tính đến hết ngày 15/3/2022 lò XVN4-100 KN.IV đã đào được 57,6m.

Năng suất cao gắn liền với thu nhập cao

          Thu nhập cao của thợ mỏ Dương Huy trong 2 năm gần đây không còn là chuyện hiếm, nhưng thu nhập cao chỉ thực sự có khi đạt được năng suất lao động cao và luôn chỉ dành cho những người thợ mỏ yêu nghề, lành nghề, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.

          Ở Phân xưởng Đào lò 2, có rất nhiều cá nhân điển hình tiên tiến có thu nhập cao, gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, trở thành những trụ cột vững chắc về kinh nghiệm, tay nghề, kỹ năng làm việc nhóm trong lò như Hồ Văn Đại, Nguyễn Văn Phiên, Nguyễn Văn Cầm, Lò Văn Ỏn, Vừ A Vàng, Trần Văn Khuê, Nguyễn Văn Thà, Nguyễn Quang Trung, Trần Trung Kiên, Lê Xuân Vinh, Ninh Văn Dũng, Phùng Văn Tân…

          Thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm nên thợ mỏ của Phân xưởng Đào lò 2 nhiều người có cuộc sống đầy đủ, nhà cửa khang trang, gia đình hạnh phúc, đáng mừng hơn là một số thợ mỏ đã mua được ô tô như Hồ Văn Đại, Nguyễn Trung Kiên, Lê Xuân Vinh, Nguyễn Văn Thương…

          Nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua.

          Với tâm thức của một người coi trọng công tác tuyên truyền, đồng chí Quản đốc của Phân xưởng Đào lò 2 đã không để bức tường, cánh cửa nào của Nhà giao ca có khoảng trống. Các khẩu hiệu, băng rôn, tranh vẽ… có nội dung tuyên truyền về công tác An toàn – VSLĐ, các quy định, nội quy làm việc, vận hành máy móc thiết bị, về phòng chống dịch Covid-19; cây xanh… biến không gian làm việc trở lên sinh động, chuyên nghiệp và có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thợ mỏ hằng ca, hằng ngày…

          Các phong trào thi đua lao động sản xuất ở Phân xưởng Đào lò 2 được sự chỉ đạo sát sao của chi ủy Chi bộ, sự phối hợp của Công đoàn, Chi đoàn thanh niên với cách động viên, khuyến khích rất hiệu quả, đó là khen thưởng bằng hình thức thiết thực cho một số gương lò quan trọng để đạt được tiến độ, sản lượng, chất lượng và năng suất lao động cao.

Những người thợ mỏ có tay nghề tốt và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc luôn được coi trọng và đãi ngộ xứng đáng với năng lực trình độ chuyên môn và những đóng góp của họ đối với công việc chung. Đó cũng là một cách thúc đẩy sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của đông đảo người lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất ở Phân xưởng Đào lò 2.

Thực hiện: Truyền thông DH