Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, tài nguyên than ở tầng +38/-100 của Than Dương Huy đã cạn dần và đang ở giai đoạn cuối. Muốn duy trì và phát triển cần phải khai thác ở độ sâu hơn từ mức -100 xuống -250 và sâu hơn nữa. Với mục tiêu sống còn đó, phương án phát triển mỏ mức -250 của Than Dương Huy đã ra đời và đang trình Tập đoàn TKV phê duyệt. Đây là phương án đầu tiên trong dự án lớn nhất từ trước đến nay của Công ty, đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và cả vốn đầu tư.

Trước mắt, trong năm 2021, Công ty vừa thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm, vừa phải thực hiện phương án xuống sâu - 250, vừa tập trung quy hoạch, cải tạo lại nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Khối lượng công việc nhiều, trong bối cảnh chung còn khó khăn đang là một thách thức lớn mà Than Dương Huy sẽ phải nỗ lực để vượt qua.

Để triển khai, Công ty xác định một trong những giải pháp quan trọng, có tính chất chiến lược, đó là đẩy mạnh 3 hóa: Tự động hóa, Cơ giới hóa, Tin học hóa. Trong đó, việc áp dụng Cơ giới hóa trong đào lò có ý nghĩa tiên quyết, quyết định sự phát triển ổn định và bền vững của Than Dương Huy không chỉ trước mặt mà cả lâu dài.

Những kết quả ban đầu:

Những năm gần đây, Công ty đã đưa vào công nghệ đào chống lò bằng vì neo chất dẻo kết hợp neo cáp tại các đường lò XV và DV có tiết diện lớn đến 17,9m2 và cơ bản đã làm chủ được công nghệ. Số mét lò neo năm 2020 đạt 3.900m/3.800m kế hoạch TKV giao.

Từ giữa năm 2020, đồng chí Trần Mạnh Cường – Giám đốc Công ty đã chỉ đạo quyết liệt việc nghiên cứu áp dụng công nghệ đào lò đá bằng xe khoan kết hợp máy xúc lật hông. Với sự giúp đỡ của một số đơn vị trong TKV cùng sự nỗ lực của đội ngũ công nhân cán bộ làm công tác cơ điện, Công ty đã tự phục hồi thành công 01 xe khoan Tamroc, 2 xe khoan 2 cần CMJ2-17 và 8 máy xúc lật hông.

Xe khoan 2 cần đang được khoan thử trước khi đưa vào lò

Công nghệ đào lò mới lần đầu tiên được triển khai áp dụng tại PX Đào lò 2 và Đào lò 5 đã mang lại hiệu quả cao. Trong tháng 12, CBCN Phân xưởng Đào lò 2 áp dụng máy xúc VMC-E-500-1 kết hợp máy khoan Tamrock- CTH-12 đào được 2 vì/ca = 1.4m/ca, tiết diện 17,9m2, năng suất lao động đạt 0,081/0.064 KH TKV = 126,56%, sản lượng đạt 80m/tháng. Với kết quả này, PX Đào lò 2 đã được Giám đốc Công ty thưởng nóng 100 triệu đồng, nhưng hơn hết, điều đó đã khẳng định sự đúng đắn và chính xác của việc ứng dụng công nghệ mới trong đào lò. Mặc dù điều kiện địa chất có lúc, có nơi còn chưa phù hợp, đặc biệt tình trạng tụt lở gương vẫn diễn ra khá phổ biến, song với tinh thần lao động sáng tạo, CBCN Công ty sẽ quyết tâm vượt qua.

Công nhân PX Đào lò 2 đã vận hành thành thạo xem khoan

Định hướng trong năm 2021:

Với mục tiêu Cơ giới hóa đào lò để nâng cao năng suất, đẩy nhanh tiến độ của phương án xuống sâu mức -250, trong năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện, làm chủ và triển khai rộng rãi công nghệ đào lò đá áp dụng xe khoan kết hợp máy xúc lật hông, tiến tới nghiên cứu công nghệ đào lò bằng máy đào lò liên hợp hạng nhẹ tương ứng máy đào lò EBH -45 kết hợp chống giữ bằng vì neo chất dẻo. Thử nghiệm neo trong than, quan trắc dịch động của đoạn lò để có thể áp dụng vào thực tế, phấn đấu năm 2021 mét lò neo đạt trên 4.300m.

Xe khoan 2 cần kết hợp máy xúc lật hông được áp dụng tại PX Đào lò 2

Cụ thể, với đào lò than sẽ áp dụng máy khoan combai loại nhẹ và siêu nhẹ có điều kiện ở các đường lò địa chất phù hợp tiết diện nhỏ hơn 9,4m2, đẩy tốc độ đào lò trong than có thể đạt từ 120-130m/tháng. Đối với đào lò đá sẽ sử dụng xe khoan tự hành, các máy khoan xúc đa năng (loại một cần và hai cần), phấn đấu đào lò đá tiết diện trên 17m2 đạt 90÷100m/tháng.

Tiếp tục thăm quan các đơn vị trong và ngoài TKV về công nghệ CGH đào lò than và đào lò đá, tìm ra những hạn chế của công nghệ để khắc phục, đầu tư phục vụ tiến độ phương án xuống sâu mức -250.

Cùng với đó, Công ty sẽ tiếp tục cải tạo các tuyến đường sắt để đáp ứng thông tải. Điều chỉnh sơ đồ mở vỉa, đào thông và hoàn thiện đường lò XV -100 KN 5 để băng tải hóa, tự động hóa toàn bộ khâu vận chuyển than, đất đá và thiết bị phục vụ công tác đào lò và khai thác các vỉa thuộc khu Nam, cánh Nam Khu Trung tâm và Khu Đông Bắc.

Công nghệ đào lò mới sẽ được triển khai rộng rãi trong năm 2021

Như vậy, áp dụng CGH đào lò không chỉ đẩy nhanh tốc độ tiến gương, tăng năng suất lao động, mà còn cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo chuẩn bị kịp thời diện khai thác để nâng sản lượng than nguyên khai, phục vụ kịp thời phương án xuống sâu -250 theo đúng lộ trình.

Điều quan trọng nhất là từ đó hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu tiên quyết, đảm bảo sự phát triển bền vững của Công ty trong nhiều năm tiếp theo. Vì thế, đẩy mạnh cơ giới hóa chắc chắn là giải pháp mang tính chiến lược mà Than Dương Huy đã và đang triển khai một cách bài bản và hiệu quả.

Thực hiện: Truyền thông DH