Ở Công ty Than Dương Huy, có một công việc phụ vụ cho khai thác, đào lò không nhẹ nhàng đối với những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Nhưng vẫn có những người phụ nữ đảm đang, với truyền thống anh hùng bất khuất, đã bình thản gánh vác công việc của mình với nụ cười trên môi. Tôi đang nói về họ, những người phụ nữ làm công việc: Đổ bê tông tấm chèn lò của Công ty Than Dương Huy - TKV.

Tổ Bê tông cốt thép trước đây thuộc Px Xây dựng Phục vụ, từ năm 2018 chuyển về Px Sàng tuyển & CBT. Tổ có 17 người thì có tới 12 người là nữ, công việc chủ yếu là sản xuất tấm chèn bê tông lò các loại với sản lượng trung bình 62.000 tấn/tháng.

Nụ cười trên công trường

Giữa cái mùi xi-măng, mùi vữa, mùi bụi đá cùng với mùi mồ hôi quyện đầy trong không khí, có những người phụ nữ đang gồng mình khênh từng bao xi măng nặng, gắng sức đẩy những xe đá đầy ắp, chăm chỉ, cần mẫn chẳng kém những nguời đàn ông bên cạnh. Sức khỏe, năng suất công việc của các chị có thể hạn chế hơn so với các anh, nhưng sự dẻo dai, kiên trì và bền bỉ thì không kém.

Trong số 12 người phụ nữ đó, người cao tuổi nhất năm nay đã 49, cô gái trẻ trung xinh đẹp nhất cũng đã 34. Họ vừa làm việc vừa trêu đùa nhau, tiếng cười, tiếng nói to át cả tiếng máy trộn bê tông, đó là cách để công việc trôi nhanh và cũng là cách để các chị tạm quên đi cái mệt mỏi, nặng nhọc.

Chị Nguyễn Thị Kim Nhung, người phụ nữ lớn tuổi nhất trong tổ, đã có 15 năm làm công việc này nói với tôi: “15 năm rồi, nên công việc đối với chị đã rất quen thuộc. Trước đây còn phải làm hoàn toàn bằng thủ công, nhưng giờ đã có máy móc hỗ trợ nên bọn chị không còn thấy công việc quá nặng nhọc, vất vả nữa”. Còn cô gái trẻ tuổi xinh đẹp nhất trong tổ, tên Hiền thì nói: “Công việc đã lựa chọn mình thì mình sẽ tự tìm thấy niềm vui trong đó thôi chị ơi, có gì đâu mà phải suy nghĩ nhiều”. Đối với các chị, tính chất công việc không quan trọng bằng việc có được đồng lương ổn định để trang trải cuộc sống cho gia đình và người thân.

          Trong số những công việc ngoài mặt bằng thì nghề đổ bê tông tấm chèn lò này có lẽ là nặng nhọc vất vả nhất. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của sản xuất kinh doanh, điều kiện làm việc cũng như đời sống người lao động đang dần được lãnh đạo Công ty quan tâm chăm lo ngày càng chu đáo hơn. Người phụ trách trực tiếp của họ, anh Nguyễn Thế Phan - một kỹ sư xây dựng, cho biết: Khu vực làm việc đã có mái che mưa nắng từ cách đây 3 năm. Thu nhập bình quân cũng đã tăng so với trước, từ 7 đến 8 triệu/người/tháng. Vì thế đa số chị em đều có tư tưởng ổn định, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề.

Những tấm chèn bê tông lò, qua tay của những người phụ nữ, thẳng đều tăm tắp như những “thanh kẹo lạc”, được đưa xuống chống giữ lò, làm rãnh thoát nước trong lò. Những tấm chèn bê tông nhỏ bé, mang theo mồ hôi và tâm huyết của những người phụ nữ, xuống lò để những dòng than không ngừng tuôn chảy, đóng góp một phần nhỏ bé vào một ngành mà “thế mạnh không thuộc về phụ nữ”.

Công việc vất vả, lam lũ nhưng không khó để thấy những nụ cười luôn thường trực trên môi, trong ánh mắt biết cười, trong những đôi bàn tay cần cù yêu lao động, trong sự chịu thương, chịu khó. Dù đang phải đổ mồ hôi nhọc nhằn, hằng ngày, họ vẫn không ngừng cố gắng, lặng lẽ hoàn thành tốt công việc được giao. Họ là những bông hoa đẹp của ngành Than, đang cống hiến hết mình cho quá trình phát triển của một trong những ngành năng lượng quan trọng của quốc gia.Tất cả những điều đó thật đáng trân trọng. 

Thực hiện: Truyền thông DH