- Yêu nghề, nghề sẽ không phụ mình đâu chị ạ!
Cùng với nụ cười hiền lành, Nguyễn Văn Thà nói với tôi bằng giọng điệu bình thản khi kể về công việc làm công nhân lò hiện tại của mình. Trong suốt buổi trò chuyện, gương mặt cậu toát lên vẻ tự tin, ánh mắt điểm tĩnh như thể mọi chuyện chẳng có gì là to tát.

Tôi chơi thân với bạn Phó Quản đốc trực tiếp phụ trách ca sản xuất của Thà, nhiều lần bạn ấy nói với tôi, chị gặp thằng Thà đi, hay lắm đấy. Nhưng rồi mãi đến khi Nguyễn Văn Thà được Đảng ủy Công ty biểu dương gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” tiêu biểu của tháng 8, tôi mới quyết định viết về Thà. Mặc dù cậu ấy cứ từ chối mãi, bảo là: Người như em đầy ra, có gì đặc biệt đâu chị?

          Đúng là những “người thợ - chiến sỹ” hiện đang có ở rất nhiều phân xưởng sản xuất của Công ty. Tôi chọn Thà trong số những người “chiến sỹ” đó không phải vì cậu có điều gì đặc biệt, mà vì Thà xứng đáng đại diện cho lớp công nhân trẻ lành nghề, yêu nghề, không ngại việc khó của Than Dương Huy.

          Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông của tỉnh Nam Định, Thà lựa chọn nghề lò giữa rất nhiều nghề nghiệp là có sự định hướng hẳn hoi, vì đã có rất nhiều họ hàng, bạn bè, người quen của Thà đã lựa chọn còn đường này trước đó. 2 năm học Trung cấp nghề, rồi học liên thông lên Đại học ngành khai thác hầm lò, Thà luôn xác định rõ con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

29 tuổi, 9 năm trong nghề, Thà có đủ sự tự tin của một công nhân lành nghề, biết trân trọng công việc của mình. Hồi mới đi thực tập, mới xuống lò cũng thấy nản, mọi thứ xung quanh đều tối đen, cũng thấy sợ sợ, nhưng giờ quen rồi, đường lò đã thuộc như lòng bàn tay, còn có “ngôi sao trên mũ” soi đường chỉ lối, chả sợ gì nữa. Bây giờ, những công việc nặng nhọc, vất vả, khó khăn đối với cậu đều chỉ thấy “bình thường”. Khi đã say nghề thì dù vất vả đến mấy cũng có thể tìm thấy niềm vui và động lực để tiếp tục phấn đấu.

Công việc trong lò rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm rất hiệu quả, với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị. Nhóm thợ của Thà được coi là nhóm thợ mũi nhọn của Phân xưởng Đào lò 2, gồm toàn những người có tay nghề tốt, nhiệt tình trách nhiệm trong công việc, chuyên xử lý những vị trí sản xuất khó. Đây cũng là nhóm thợ có năng suất lao động cao nhất, một ca sản xuất có thể đi hết 3 vì với 2,1 mét lò đào mới là chuyện rất bình thường. Chính vì thế, thu nhập bình quân của Thà thường xuyên là 1 triệu đồng/công trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm qua. 

          Thà nói với tôi: “Mọi người bảo nghề lò nguy hiểm, nhiều nguy cơ mất an toàn, nhưng nghề nào mà chả có rủi ro hả chị, an toàn hay không ở mình hết. Em tự hào là một người thợ mỏ, tự hào là một người chiến sỹ làm than. Em cũng tin rằng, mọi cố gắng của ngày hôm nay, sẽ được đền đáp xứng đáng ở tương lai”.

Nghề lò tuy nặng nhọc vất vả, nhưng là nghề đáng được trân trọng, bởi vì“nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Nếu không có những người thợ lò như Thà thì không thể có tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp như hôm nay, không thể có đủ nguồn điện chiếu sáng muôn nơi trên đất nước này.

Luôn cố gắng, nỗ lực, giành tâm huyết với nghề nên nghề lò đã mang lại cho Thà một cuộc sống ổn định, ấm no, một gia đình nhỏ bình an, hạnh phúc. Những người thợ mỏ như Thà với thu nhập nghìn đô bây giờ có rất nhiều không chỉ ở Than Dương Huy mà trong cả Tập đoàn TKV. Đó là lớp công nhân mới - thế hệ công nhân của thời kỳ 4.0, đã có sự cân nhắc, lựa chọn trước khi vào nghề, trải qua quá trình làm việc với nhiều cố gắng nên hiểu sâu sắc về nghề để có thể gắn bó lâu dài với niềm tin giản dị: Yêu nghề, nghề sẽ không phụ mình.

Thực hiện: Truyền thông DH