Phan Mạnh Hùng là công nhân khai thác than hầm lò bậc 4/5 của Phân xưởng Khai thác Than 2 thuộc Công ty Than Dương Huy – TKV. Hùng sinh ra và lớn lên ở Cẩm Phả và là con nhà nòi của nghề mỏ, gia đình có 3 thế hệ làm việc tại Công ty Than Dương Huy. Còn trẻ và yêu nghề mỏ giống như ông nội và cha anh, nên mặc dù đã có thời gian được bố trí một công việc khác ngoài lò, nhưng Hùng vẫn xin quay lại làm thợ mỏ khi điều kiện sức khỏe cho phép. Cùng với tình yêu dành cho nghề mỏ, Hùng còn theo đuổi một đam mê nghệ thuật khác, đó là nhiếp ảnh. Ngoài công việc, Hùng rất say mê chụp ảnh, sáng tác ảnh, đặc biệt là ảnh chụp phong cảnh.

Cũng chính niềm đam mê này đã đưa anh đến một cơ duyên khác vào sáng ngày 15/01/2024. Trong tiết trời rét ngọt của mùa đông, Hùng đi xe máy săn ảnh ở khu vực đường bao biển gần tới Hạ Long. Tại đây, 2 mẹ con chị Đ. sinh sống ở Uông Bí đang trên đường xuống Cửa Ông thăm người thân vì khung cảnh đẹp cũng dừng lại chụp ảnh. Nghe thấy người mẹ hét lên kêu cứu trong tuyệt vọng khi bé con không may trượt chân rơi xuống biển, không do dự tính toán một giây, Hùng lập tức lao xuống dòng nước sâu đưa cháu bé lên bờ. Sau khi hai mẹ con an toàn trong xe, Hùng vội lên xe máy quay về Cẩm Phả trong tiết trời lạnh giá của buổi sáng sớm, quên mất cả ba lô và máy ảnh, quên cả hỏi tên người mà anh vừa cứu mạng.

          Gia đình cháu bé sau đó phải đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook mới tìm đượ

c Hùng, trả lại máy ảnh cho anh và xin anh cho bé gái 5 tuổi được nhận làm bố nuôi. Đối với Hùng, đó chính là niềm vui lớn nhất, anh không thích nói nhiều về hành động dũng cảm cứu người của mình, anh báo “chuyện chẳng có gì đáng nói, gặp thì giúp thôi mà” và ai ở trong hoàn cảnh ấy cũng sẽ làm như anh. Đó chính là bản chất giản dị, nhân nghĩa của một người thợ mỏ anh hùng!