Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của sản xuất kinh doanh, ở Công ty Than Dương Huy hiện nay đang hình thành một thế hệ thợ mỏ ưu tú, xuất sắc, là những “trụ cột” chính trong các phong trào thi đua lao động sản xuất ở nhiều đơn vị khai thác và đào lò. Trong số đó, không thể không nhắc đến thợ mỏ Trần Văn Diên – Lò trưởng của Phân xưởng Khai thác Than 11.

PXKT Than 11 là đơn vị trẻ nhất của Than Dương Huy, mới thành lập từ tháng 10/2023, anh em công nhân được điều chuyển đến từ nhiều đơn vị trong Công ty. Cùng với một vài thợ mỏ bậc cao kỳ cựu khác, Trần Văn Diên, sau nhiều năm công tác tại PXKT Than 6, được điều động đến Than 11 với trọng trách tăng cường cho đơn vị non trẻ vừa thành lập.

Nụ cười lúc tan ca của thợ mỏ Trần Văn Diên

          Không phụ sự tin tưởng của những người lãnh đạo, Diên khẳng định được vai trò và bản lĩnh của một Lò trưởng giỏi ngay từ những ngày đầu tiên, trở thành người giúp việc đắc lực cho Phó Quản đốc trực ca, cũng là người chịu trách nhiệm chính về hiệu quả và an toàn của một ca sản xuất. Trong công việc, Trần Văn Diên là một thợ mỏ giỏi tay nghề, nhiệt tình, có năng lực trong điều hành kiểm soát hiện trường sản xuất, có kinh nghiệm trong xử lý sự cố khó, đòi hỏi kỹ thuật cao trong lò. Diên cũng có kỹ năng làm việc nhóm tốt, gương mẫu đi đầu khi thực hiện nhiệm vụ được giao, lúc thuận lợi cũng như khó khăn đều không nề hà ngại việc, không đùn đẩy việc khó cho người khác nên rất được anh em tín nhiệm.

          Anh Nguyễn Văn Định, Phó Quản đốc Than 11 nói với tôi, những thợ mỏ như Diên là “vốn quý” của đơn vị, là người mang đến nhiều lợi ích chung bởi vì ca sản xuất mà Diên phụ trách và làm việc trực tiếp thường có năng suất, sản lượng và thu nhập cao hơn các ca khác. 

                Ngoài công việc, trong gia đình Diên là một người chồng ấm áp, luôn quan tâm chia sẻ việc nhà với vợ, hết lòng vì các con. Hai vợ chồng anh đều từ một vùng quê nghèo của huyện Nghĩa Hưng - Nam Định ra Cẩm Phả lập nghiệp, những năm đầu tiên vô cùng khó khăn vất vả khi đứa con lớn không may mắn bị khiếm thính bẩm sinh. Nhưng rồi “thuận vợ, thuận chồng”, anh chị cũng từng bước vượt qua. Diên hạnh phúc vì có một người vợ rất thấu hiểu nỗi vất vả trong công việc của chồng nên luôn cố gắng cơm lành canh ngọt và dạy dỗ các con chu đáo để anh có sức khỏe tốt và yên tâm làm việc. Đối với Diên, gia đình không chỉ là chỗ dựa mà còn là động lực phấn đấu mỗi ngày của anh trong công việc.

 

          Hơn 40 năm tuổi đời, với 20 năm tuổi nghề, Trần Văn Diên đã có đủ độ “chín” và cũng vẫn đang ở độ “sung sức” của một thợ mỏ yêu nghề nên không khó để giải thích cho rất nhiều thành tích ghi nhận những nỗ lực công hiến của anh trong nhiều năm qua. Là “Thợ giỏi xuất sắc” cấp Tập đoàn năm 2020, đã được tặng Bằng khen của Ủy ban QLVNN giai đoạn 2021-2022, là chiến sỹ thi đua có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoa sản xuất; Nhiều năm liền thu nhập cao trên 400 triệu/năm, đặc biệt năm 2023 thu nhập trên 600 triệu đồng, nằm trong Top 10 người lao động tiêu biểu xuất sắc được TKV tặng Bằng khen, được Liên đoàn Lao động Tỉnh Quảng Ninh vinh danh, Công đoàn TKV tuyên dương Gia đình Thợ mỏ tiêu biểu giai đoạn 2021-2023.

Đó cũng là những niềm vui nho nhỏ, là động lực động viên anh tiếp tục phấn đấu để luôn xứng danh là một Thợ mỏ - Chiến sỹ ưu tú, xuất sắc, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Than Dương Huy, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi Công ty đang phấn đấu hoàn thành 2,5 triệu tấn than hầm lò theo công suất thiết kế.

Thực hiện: Truyền thông DH