Mùa hè năm 2024, thời tiết ở Quảng Ninh nắng nóng gay gắt kéo dài, với nhiều hiệu ứng khắc nghiệt, gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe người lao động (NLĐ), nhất là những NLĐ làm việc trong môi trường chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao do không gian kín tại các Bếp ăn – Nhà giặt sấy công nghiệp.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, nhiệt độ tại khu vực nấu ăn và trong nhà giặt vào những ngày nắng nóng gay gắt có lúc lên đến 40 độ C, cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 3-5 độ, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe NLĐ mà hầu hết là nữ CNLĐ.

Để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ, hạn chế tối đa tác hại của nhiệt độ cao lên cơ thể con người, sau khi trực tiếp đi kiểm tra các vị trí làm việc của công nhân, Giám đốc Công ty đã chỉ đạo quyết liệt các Phòng chuyên môn khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống nắng nóng, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Đối với Nhà giặt sấy công nghiệp, nơi phục vụ việc giặt giũ quần áo Bảo hộ lao động sau mỗi ca làm việc, súc rửa ủng, khâu vá, sấy quần áo Bảo hộ lao động và ủng cho công nhân làm việc trong lò, Công ty đã bảo dưỡng lại các quạt thông gió và toàn bộ hệ thống thu nhiệt của các máy giặt, máy sấy, máy vắt đảm bảo không ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng làm việc. Đồng thời trang bị áo điều hòa – một loại bảo hộ đặc biệt có chức năng chống nóng và làm mát hiệu quả cho 100% công nhân vận hành máy.

Đối với Bếp ăn tập thể, nơi phục vụ các mức ăn công nghiệp cho hàng nghìn người/ngày, Công ty đã tính toán cải tạo lắp đặt lại hệ thống hút nhiệt tại khu vực nấu ăn, lắp thêm 4 điều hòa âm trần cho khu vực chế biến. Sau khi cải tạo, nhiệt độ trong phòng làm việc giảm xuống 4-5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Công ty cũng đang cải tạo lại toàn bộ bếp ăn, khu chế biến Nhà ăn MB+40 tiến tới đảm bảo công năng một chiều, rộng rãi, thoáng mát hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Yên, công nhân nấu ăn Phân xưởng Đời sống nói: Sau hơn 20 năm làm việc tại Bếp ăn tập thể, đây là lần đầu tiên các chị được nấu ăn trong không khí mát mẻ, dễ chịu như thế này. Chị em thật sự rất sung sướng và cảm ơn Lãnh đạo Công ty rất nhiều, các chị sẽ cố gắng hơn nữa để có những bữa cơm dẻo canh ngọt phục vụ CBCNV.

Có thể nói, sự quan tâm thiết thực, kịp thời của Ban lãnh đạo Công ty đã động viên, khích lệ NLĐ vượt qua khó khăn, vất vả trong những ngày thời tiết mùa hè nắng nóng khắc nghiệt. Đó cũng là liều thuốc tinh thần, tạo động lực cho NLĐ làm việc, cống hiến tốt hơn để góp phần hoàn thành nhiệm vụ SXKD của Công ty năm 2024.

Thực hiện: Truyền thông DH